Tin hot

Tin Tức

Trái bình bát dầm đá đường | Cùng đi hái trái bình bát với bé Na

Trái bình bát thường có ở miền Tây, nhưng ở Sài Gòn các vùng ven cũng có trái bình bát. Cây bình bát thường mọc tự nhiên ven bờ ao, hoặc các mương nước thân cao từ 2 đế 5m. Trái bình bát khi còn sống màu xanh lá, khi chín có màu vàng rất đẹp, vậy công dụng của trái bình bát là gì và cách chế biến thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Trái bình bát
Trái bình bát

Trái bình bát hình tim, mặt ngoài có từng ô, thịt quả trắng hoặc hơi cam khi chín, ăn được, nhưng không ngon như na hoặc mãng cầu xiêm, vì vị hơi chát, ít ngọt và không thơm. Quả xanh (8 - 12g) thái mỏng phơi khô, trái bình bát có công dụng chữa sốt, tiêu chảy, kiết lỵ, giun sán, nhiễm khuẩn hô hấp. Hạt có tính sát khuẩn. Trái bình bát (na xiêm) ngoài vị ngọt thanh còn chứa: vitamin C giúp chống gốc tự do gây lão hóa sớm; vitamin A giúp da và tóc khỏe, hỗ trợ thị lực; vitamin B6, magnésium, potassium, chất xơ tốt cho hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, có tác dụng lợi tiểu và giảm trầm cảm; có tính giảm co thắt, giảm a xít tại các khớp xương, giúp trị bệnh huyết trắng ở phụ nữ.

Trái bình bát
Cây bình bát
Cây bình bát ra trái nhiều vào mùa mưa, khoảng tháng 6 đến tháng 9. Có nơi gọi trái bình bát với cái tên "trái thành phố"

Trái bình bát
Trái bình bát

Quả bình bát khi chưa chín có mùi không lẫn vào đâu, hơi nồng. Nhưng khi chín rất hấp dẫn. Khi hái trái bình bát chọn những trái đã ánh vàng, mang về bỏ hủ gạo khoảng 2-3 ngày là có thể ăn được. Còn với những trái chính cây có màu vàng ươm thì có thể hái về ăn luôn.


Trái bình bát chín có thể ăn ngay nhưng lần đầu thưởng thức nên gọt vỏ trái bình bát đi dầm với đường bỏ vào ít đá, cũng có thể thêm ít sữa vào để tăng vị béo. Vậy là bạn đã có 1 món ăn dân dã và có thể gây nghiên.

Xem thêm công thức làm xoài lắc ngon nhất tại Sài Gòn:

>>> Xoài lắc Sài Gòn

Chế biến trái bình bát

Dưới đây là clip những người dân ven Sài Gòn đi hái trái bình bát về dầm đá. 

https://www.youtube.com/watch?v=9pdBnRh1S_w

Thú Vui Dân Dã

Nhái đồng xào lá lốt món ngon dễ nghe khó tìm. 

 Hướng dẫn cách nướng cá lóc bằng than

 

Trái bình bát dầm đá đường | Cùng đi hái trái bình bát với bé Na Reviewed by HaThinh on June 09, 2017 Rating: 5
All Rights Reserved by Tin tức tổng hợp © 2014 - 2015
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.